13 สิ่งที่อาจทำให้คุณตายได้หากกินในปริมาณที่มากเกินไป

อาหารที่เราทานเข้าไปทุกวันนี้มีทั้งที่ดีและไม่ดีต่อร่างกาย แต่นอกจากตัวอาหารเองแล้ว ปริมาณที่เราทานเข้าไปก็มีผลต่อร่างกายเช่นกัน และทางเว็บไซต์ Brightside ก็ได้เผยรายชื่ออาหารทั้ง 13 ที่เป็นอันตราย ถ้าหากกินในปริมาณที่มากเกินไปมีอะไรบ้างมาชมกันเลย

#1 น้ำ (ภาวะน้ำเป็นพิษ)

เราอาจะเคยได้ยินว่าควรจะดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร แต่หากคุณดื่มมากกว่านั้น 3 เท่า ไตของคุณจะไม่สามารถประมวลปริมาณของเหลวที่มากขนาดนั้นได้ และจะทำให้ระบบการทำงานในร่างกายเสียหายไปด้วย

ผลของการมีของเหลวในร่างกายมากเกินไปคือ ทำให้สมองบวมน้ำ และจะหยุดหายใจในที่สุด ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้เคยเกิดขึ้นกับ Jennifer Strange ที่เสียชีวิตจากการแข่งขัน ให้ดื่มน้ำจำนวนมากถึง 7.5 ลิตร และแข่งกันอั้นปัสสาวะเพื่อชิงเครื่องวี

#2 กาแฟ

เชื่อกันว่าหากทานคาเฟอีนเข้าไปครึ่งออนซ์อาจถึงตายได้ เพราะเทียบเท่ากับกาแฟ 113 แก้ว หรือ 250 มิลลิลิตร! สำหรับบางกรณีอาจจะไม่ตายเพราะได้รับคาเฟอีนมากเกินไป แต่เป็นเพราะกาแฟ 113 แก้ว ที่มีน้ำอยู่ถึง 30 ลิตร ที่จะก่อให้เกิดภาวะน้ำเป็นพิษนั่นเอง

#3 ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตมีส่วนผสมของทีโอโบรมีนเล็กน้อย ซึ่งเป็นสารอัลคาลอยด์ที่ทำหน้าที่ในการกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง หากคุณทานช็อกโกแลตในปริมาณ 10,000 กรัม ติดต่อกันภายในครั้งเดียว อาจจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ ท้องร่วง จากนั้นก็มีอาการชัก เลือดออกภายใน กล้ามเนื้อหัวใจตาย และเสียชีวิตในที่สุด

#4 แอลกอฮอล์

สำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้ว อาจเสียชีวิตได้หากดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในปริมาณ 1.25 ลิตร (เทียบเท่ากับแอลกอฮอล์ 45 มล. 27 แก้ว) และกรณีนี้จะเกิดขึ้นได้ถ้าหากดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณดังกล่าวภายในเวลาหนึ่งชั่วโมงและไม่มีอาการอาเจียนจะทำให้ร่างกายย่ำแย่และเสียชีวิตได้ในทันที

#5 บุหรี่

บุหรี่ที่มีมาตรฐานทุกชนิด จะมีสารนิโคตินประมาณ 0.8 มิลลิกรัม และสารเคมีอันตรายอีกมากมาย นั่นหมายความว่า ถ้าหากคุณสูบบุหรี่ครั้งเดียว 75 มวน คุณมีสิทธิ์ตายได้ทันที

#6 เมล็ดแอปเปิ้ล

คุณจะไม่ตายถ้าทานแอปเปิ้ลเข้าไป 18 ลูก แต่ถ้าคุณทานเมล็ดแอปเปิ้ลเข้าไปด้วยทั้ง 18 ลูก โดยการเคี้ยวอย่างละเอียด คุณมีโอกาสสูงมากที่จะตาย เพราะเมล็ดแอปเปิ้ลมีไซยาไนด์ ซึ่งเป็นสารมีพิษชนิดหนึ่ง

#7 เมล็ดเชอร์รี่

เมล็ดเชอร์รี่มีไซยาไนด์เช่นเดียวกับเมล็ดแอปเปิ้ล ดังนั้นหากทานเข้าไปในปริมาณมาก คุณมีสิทธิ์ตายได้ อย่างเช่นในกรณีของ Matthew Creme ที่ติดใจเมล็ดเชอรี่ จึงตัดสินใจทานไปอีก 2 ลูก ปรากฏว่าหลังจากนั้นเขาเกือบเสียชีวิต

#8 กล้วย

กล้วยมีโพแทสเซียมสูง แต่ไม่ได้หมายความว่ากินไปลูกสองลูกแล้วจะเสียชีวิตทันที เพราะคุณจะเสียชีวิตได้ก็ต่อเมื่อทานกล้วย 400 ลูกภายในครั้งเดียว

#9 ส้ม

ส้มเป็นที่รู้จักดีในฐานะผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ แต่คุณสามารถตายได้ หากทานเข้าไป 11,000 ลูกในครั้งเดียว เพราะปริมาณวิตามิน C ที่ได้รับนั้นมีมากจนเกินที่ร่างกายจะรับไหว

#10 เกลือ

ปริมาณเกลือที่แนะนำต่อวันคือ ไม่ควรเกิน 0.1 ออนซ์ แต่หากคุณทานเข้าไป 9 ออนซ์ (48 ช้อนชา) ในครั้งเดียว คุณอาจตายในทันที

#11 พริกชี้ฟ้า

หากทานพริกชี้ฟ้า 130 ช้อนชาในครั้งเดียว คุณจะตายในทันที แต่คงไม่มีใครทานถึงขนาดนั้น เพราะพริกชี้ฟ้าเพียงนิดเดียวก็เผ็ดจนทนไม่ไหวแล้ว

#12 น้ำตาล

ปริมาณน้ำตาลที่ทำให้ตายได้คือ 5 ออนซ์ต่อน้ำหนักตัวของคุณ 0.4 กิโลกรัม นั่นก็หมายความว่าถ้าทานเข้า 24 กิโลกรัม จะเท่ากับ 500 ช้อนชา

#13 ยาสีฟัน

ในทางทฤษฎีบอกว่าปริมาณยาสีฟันที่จะทำให้คุณถึงกับตายได้นั้นคือ 24 หลอด เพราะฉะนั้นอย่างคิดจะลองกินเชียวล่ะ

เครดิต brightside.me