15 เกร็ดความรู้น่าสนใจ ที่จะช่วยเปิดมุมมองให้กว้างขึ้น

บนโลกของเรานั้นเต็มไปด้วยเรื่องน่าสนใจให้เราได้ศึกษาค้นคว้าและเรียนรู้เพิ่มเติมกันอยู่เสมอ เพราะถึงแม้ว่าเราจะเรียนหนังสือหรือศึกษาหาความรู้มามาก ก็ยังมีเรื่องที่เราไม่ทราบหรือไม่เคยได้ยินมาก่อนเช่นกัน เรื่องราวความจริงเกี่ยวกับโลก สัตว์ สิ่งมีชีวิต และสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในโลกหรือจักรวาลของเรา ทั้งสิ่งใกล้ตัวและไกลตัวที่เราอาจไม่เคยรู้ความจริงเกี่ยวกับพวกมันมาก่อน และนี่คือ 15 เกร็ดความรู้น่าสนใจ ที่จะช่วยเปิดมุมมองของคุณให้กว้างขึ้น

#1 เราทุกคนต่างก็เคยเห็นชุดนักบินอวกาศ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายหรือในภาพยนตร์ แต่น้อยคนนักจะเคยเห็นภายในของชุดอวกาศที่ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย

#2 ภาพของสิ่งที่ดูเหมือนม้วนกระดาษชำระแบบยาวพิเศษ แต่จริงๆ แล้วมันคือขนของหมีขั้วโลกหรือหมีขาว ที่กลวงและมีรูตรงกลางเต็มไปด้วยอากาศข้างใน

#3 ความสวยงามเป็นสิ่งที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปบนโลกใบนี้ อย่างเช่นผลึกเกลือที่สวยงามไม่แพ้คริสตัลเลยทีเดียว

#4 รูปปั้นหลายแห่งทั่วโลกนั้นมีความลับที่คนทั่วไปไม่เคยทราบซ่อนอยู่ อย่างเช่นรูปปั้น The Motherland Calls รูปปั้นคนถือดาบ ที่ในดาบนั้นมีช่องลับที่คนสามารถปีนลงไปได้

#5 ภาพความแปลกและน่าสนใจของแคลเซียมที่เกาะอยู่ในท่อน้ำ ซึ่งหนาจนต้องทำการเปลี่ยนท่อน้ำใหม่

#6 ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ การเลี้ยงหนูตะเภานั้นไม่ได้ผิดกฎหมาย แต่จะผิดกฎหมายถ้าหากว่าคุณนั้นเลี้ยงหนูตะเภาเอาไว้เพียงตัวเดียว เพราะมีกฎหมายบังคับให้เลี้ยงพวกมันเป็นคู่อย่างน้อย 2 ตัวขึ้นไป

#7 คลีโอพัตรา พระราชินีแห่งอียิปต์โบราณ นั้นมีชีวิตอยู่ในยุคสมัยที่มีความใกล้เคียงกับปีที่ไอโฟนถูกผลิตขึ้นมาครั้งแรก (2008) มากกว่ายุคสมัยที่มีการก่อสร้างมหาพีระมิด (2560 ปีก่อนคริสตกาล) เสียอีก

#8 การเซลฟี่หรือการถ่ายรูปตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ทำกัน ซึ่งหลายคนคิดว่าน่าจะเพิ่งถือกำเนิดขึ้นมาในยุคที่กล้องถ่ายรูปนั้นใช้งานได้ง่าย แต่จริงๆ แล้วภาพเซลฟี่ภาพแรกที่ถูกค้นพบนั้นถ่ายเอาไว้ตั้งแต่ปี 1893

#9 หลายคนเข้าใจผิดว่าผีเสื้อนั้นกินน้ำหวานด้วยปากของมัน ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดเพราะจริงๆ แล้วต่อมรับรสของพวกมันอยู่ที่เท้าต่างหาก

#10 หนูเป็นสัตว์ที่มีลักษณะหลายอย่างคล้ายกับมนุษย์มาก ทำให้พวกมันมักถูกนำมาใช้เป็นหนูทดลอง ยกตัวอย่างเช่นเมื่อมันถูกจั๊กจี้ก็จะส่งเสียงหัวเราะออกมา

#11 อีกหนึ่งความจริงที่ชวนให้สับสนมาก แต่ก็เป็นความจริงที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ นั่นก็คือแมงมุมยักษ์ทารันทูล่านั้นเลี้ยงกบตัวเล็กๆ เอาไว้เหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงของมัน

#12 อัลมอนด์ เป็นพืชที่มีเปลือกชั้นนอกและเปลือกแข็งหุ้มเมล็ดคล้ายถั่ว แต่จริงๆ แล้วมันเป็นพืชในตระกูลพรุน เช่นเดียวกับ พลัม เชอร์รี ลูกท้อ หรือลูกพีช

#13 หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่าจริงๆ แล้วฟันของมนุษย์เรานั้น มีความแข็งแกร่งพอๆ กับฟันของฉลามเลยทีเดียว

#14 หลายคนอาจเคยสงสัยว่าสัตว์โลกทั้งหลายนั้นสื่อสารกันด้วยคำพูดเช่นเดียวกับมนุษย์หรือเปล่า ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบก็คือวัวนั้นส่งเสียงร้องมอๆ ด้วยสำเนียงท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่

#15 นกสามารถมองเห็นสีสันที่แตกต่างไปจากเราได้ เช่นในขนของนกตัวอื่นที่จริงๆ แล้วมีสีสันสดใสมากมาย แต่เป็นสีที่ดวงตาของมนุษย์เราไม่สามารถมองเห็นได้นั่นเอง

 

เครดิต brightside.me