15 ภาพความใหญ่โตของสิ่งที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เราไม่สามารถจะคาดเดาขนาดของสิ่งต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ถ้าไม่มีการนำมาเปรียบเทียบกับสิ่งใกล้ตัวหรือสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่นภาพของสิ่งที่ใหญ่มหึมา ที่เห็นความอลังการได้ชัดเจนเมื่อมีการเปรียบเทียบเกิดขึ้น ภาพความใหญ่โต ของสิ่งที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าที่จริงแล้วพวกมันมีขนาดใหญ่มาก หรือบางอย่างก็อาจจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าปกติทั่วไป และทำให้เราได้เห็นความใหญ่โตอย่างชัดเจนเมื่อมีการเปรียบเทียบกับสิ่งที่เราคุ้นเคย

#1 เต่าที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งที่ถึงแม้ว่าจะลึกลงไปแต่ก็ยังดูตัวใหญ่มาก

#2 สิ่งก่อสร้างหลายอย่างของมนุษย์นั้นมีความยิ่งใหญ่อลังการมากเกินกว่าที่เราจะจินตนาการได้ ถ้าไม่ได้เห็นด้วยตาตัวเอง หรือเห็นภาพเปรียบเทียบกับขนาดตัวของมนุษย์ด้วยกัน

#3 ม้านั้นเป็นสัตว์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่หลายคนกลับคิดว่าพวกมันตัวไม่ใหญ่มาก อย่างเช่นม้าที่ถ้ายืนอยู่ตัวเดียวก็อาจจะไม่ดูตัวโตมากนัก แต่มันมีความสูงมากเกินกว่า 187 เซนติเมตร

#4 ควายไบซัน เป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ แต่คนอาจคิดว่ามันมีขนาดตัวพอๆ กับวัวหรือควายทั่วไป และไม่รู้ว่ามันอาจมีขนาดใหญ่ได้ถึงขนาดนี้เลยทีเดียว

#5 ทะเลทรายที่กว้างขวางและหน้าผาที่สูงมากเมื่อเทียบกับตัวคน

#6 ตึกสูงในประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่มีหอนาฬิกาขนาดใหญ่ยักษ์อยู่ด้วย ซึ่งใหญ่มากๆ จนเกินจินตนาการเมื่อเทียบกับหญิงสาวคนนี้

#7 เครื่องบินเป็นพาหนะที่มีขนาดใหญ่ แต่เรามักเห็นมันจากที่ไกลๆ จึงไม่แน่ใจว่าใหญ่แค่ไหน และนี่คือภาพเปรียบเทียบระหว่างคนกับหางของเครื่องบิน Airbus A380

#8 เรือสำราญที่มีขนาดใหญ่นั้นก็ใหญ่มากจนเกินกว่าที่เราจะจินตนาการได้ถ้าไม่เคยเห็นของจริง มันแตกต่างจากเรือทั่วไปมาก อย่างเช่นเรืออาร์เอ็มเอส ควีนแมรี 2 ลำนี้

#9 ประตูเก่าแก่ในกรุงโรมที่นอกจากจะมีอายุมากยังมีขนาดใหญ่โตมโหฬารมากเกินกว่าประตูทั่วๆ ไป ที่เราอาจจินตนาการไม่ออกเลยถ้าไม่มีภาพคู่กับหญิงสาวคนหนึ่ง

#10 หอคอยของพระเจ้าอัลเฟรดมหาราชแห่งสหราชอาณาจักร ที่สูงเสียดฟ้าจนคนที่ยืนอยู่ด้านล่างนั้นดูตัวเล็กไปเลย

#11 ขนาดที่ใหญ่โตกว่าผีเสื้อทั่วไปของผีเสื้อหนอนใบกระท้อน หรือ ผีเสื้อยักษ์ ผีเสื้อกลางคืนชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับแขนของมนุษย์

#12 รูปปั้นแห่งเอกภาพ รูปปั้นขนาดใหญ่ของวัลลภ ภาอี ปเฏล รัฐบุรุษและนักเรียกร้องเอกราชอินเดีย เป็นรูปปั้นที่สูงที่สุดในโลก โดยมีความสูง 182 เมตร และนี่คือภาพเมื่อเปรียบเทียบกับนักท่องเที่ยวคนหนึ่ง

#13 บรูซ แมคแคนเดิลส์ที่ 2 นักบินอวกาศนาซ่าคนแรกที่ท่องไปในอวกาศอย่างอิสระโดยไม่มีสายโยง และนี่คือภาพของเขากับโลกและจักรวาลที่กว้างใหญ่

#14 นักวิจัยที่กำลังนอนอยู่ระหว่าง กระดูกต้นขาอันใหญ่โตของไดโนเสาร์ไทรเซอราทอปส์ที่อยู่ทางซ้าย และกระดูกขาช้างแอฟริกาที่อยู่ทางด้านขวา

#15 ฉลามวาฬยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล ดูมีขนาดใหญ่มากเมื่อเปรียบเทียบกับเรือของมนุษย์

เครดิต brightside.me