15 สิ่งของต่างๆ ที่มีเบื้องหลังสุดเจ๋ง

ของใช้ หรือสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อใช้อำนวยความสะดวกให้กับเราในชีวิตประจำวันนั้น หลายสิ่งหลายอย่างถูกสร้างขึ้นเพื่อเหตุผลอย่างอื่นที่เราไม่รู้มาก่อนและมีที่มาเจ๋งสุดๆ วันนี้เราก็ได้รวบรวมสิ่งของ 15 อย่างที่เราไม่ค่อยรู้ว่าจริงๆ แล้วมันทำขึ้นเพื่ออะไรมาให้ชมกัน

#1 ปุ่มพองๆ บนฝาเครื่องดื่ม

พนักงานจะชงเครื่องเอาไว้ก่อนหลายถ้วย ซึ่งต้องเอาฝาปิดไว้เพื่อที่มันจะได้ไม่เย็นไปซะก่อน พนักงานเสิร์ฟจะดูว่าถ้วยนี้เป็นเครื่องดื่มอะไรได้ก็ตรงที่ปุ่มซึ่งมีชื่อเครื่องดื่มเขียนไว้ และมันก็สะดวกกับคนซื้อเองด้วยเพราะพวกเขาจะได้แยกเครื่องดื่มของตัวเองออก

#2 ไม้แขวนเสื้อที่ทำจากไม้สนซีดาร์

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมไม้แขวนเสื้อถึงทำจากไม้สนซีดาร์ ก็เพราะว่าสนซีดาร์มีน้ำมันธรรมชาติซึ่งช่วยไล่แมลงได้ ทำให้เสื้อผ้าของเราไม่ถูกแมลงรบกวน

#3 ด้านบนของตะเกียบ

จริงๆ แล้วไม้ที่ติดกันอย่างนี้จะพบได้แค่ในตะเกียบที่ใช้แล้วทิ้ง ไม้นี้แสดงให้เห็นว่าไม่มีคนใช้มันมาก่อน และเครื่องแพ็กตะเกียบก็แพ็กตะเกียบแค่อันเดียวไม่ได้

#4 สีฟ้าที่แปรงสีฟัน

ถ้าคุณเห็นว่าสีฟ้าที่แปรงเริ่มจางไป นั่นเป็นสัญญาณว่าคุณต้องเปลี่ยนแปรงได้แล้ว สีฟ้าเป็นตัวบอกว่าถึงเวลาซื้อแปรงสีฟันอันใหม่แล้ว

#5 แว่นกันแดด

ในประเทศจีน มีการใช้แว่นกันแดดในศตวรรษที่ 12 แต่ไม่ได้ใช่เพื่อป้องกันแสงแดด จริงๆ แล้วแว่นเอาไว้หลบสายตาของคนอื่น ผู้พิพากษาจะใส่แว่นกันแดดเอาไว้เวลาตัดสินคดี จะได้ไม่มีใครมองเห็นอารมณ์

#6 ฟริสบี้

ตอนเวลาว่าง นักศึกษาที่มหาวิทยาลัยเยลจะเล่นจานใส่พายที่ผลิตโดยบริษัท Frisbie Pie ชื่อ Frisbee ดังมากในหมู่นักศึกษาจนตัวแทนของ Wham-O เปลี่ยนชื่อจานร่อนที่จำหน่ายในปี 1957 ให้เป็นชื่อ Frisbee

#7 บรั่นดี

บรั่นดีปรากฏครั้งแรกในศตวรรษที่ 12 การกลั่นไวน์เป็นวิธีการถนอมอาหารที่ทำให้การขนส่งง่ายขึ้น ก่อนที่จะเอาบรั่นดีมาบริโภค เรามีการเติมน้ำลงไปในบรั่นดีเพื่อให้มันกลายเป็นไวน์อีกครั้ง แต่ว่าผลกลายเป็นว่าถังไม้ที่ใช้เก็บบรั่นดีทำให้มันมีรสชาติดีกว่าไวน์ที่ได้ซะอีก

#8 บับเบิ้ลห่อของ

เดี๋ยวนี้เราใช้บับเบิ้ลเพื่อกันไม่ให้ของแตก แต่ในปี 1957 Alfred Fielding และ Marc Chavannes พยายามคิดค้นวัสดุใช้ทำวอลเปเปอร์แบบใหม่ที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ต่อมาพวกเขาก็ขายผลิตภัณฑ์นี้ให้กับ IBM ในฐานะวัสดุห่อของ และทาง IBM ก็เริ่มใช้บับเบิ้ลห่อคอมพิวเตอร์

#9 หมอน

หมอนถูกประดิษฐ์ขึ้นเพื่อกันไม่ให้แมลงสามารถเข้าไปในจมูก หู และปากของคนที่กำลังนอนหลับได้ ชาวจีนโบราณจะนอนหมอนที่แข็ง เพราะเชื่อว่าหมอนที่นุ่มจะทำให้คนไร้พละกำลัง ชาวแอฟริกันเชื่อว่าหมอนช่วยให้คนคุยกับบรรพบุรุษในความฝันได้ ชาวยุโรปไม่ใช้หมอนเพราะพวกเขาถือว่าหมอนเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแอ

#10 เสื้อยืด

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เสื้อยืดถูกใช้เป็นเสื้อชั้นใน การใส่เสื้อยืดไปในที่สาธารณะก็เหมือนการเดินเปลือย แต่ความคิดนี้ก็เปลี่ยนไปในปี 1951 ในหนังเรื่อง A Streetcar Named Desire นั้น Marlon Brando ใส่เสื้อยืดแทบจะในทุกเฟรม และเมื่อเวลาผ่านไป เสื้อยืดก็กลายเป็นเสื้อที่คนใส่ไว้ข้างนอก

#11 ลู่วิ่ง

ลู่วิ่งถูกคิดค้นขึ้นมาปี 1818 เพื่อเป็นการลงโทษนักโทษ (ที่ต้องยกขาออกจากใบมีด) และหลังจากนั้นมันก็ถูกพัฒนามาให้เป็นเครื่องออกกำลังกาย

#12 เว็บแคม

เว็บแคมเครื่องแรกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1991 ใช้โชว์เครื่องชงกำแฟ ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ทีมโปรเจ็กต์วิทยาศาสตร์นั้นมีเครื่องทำกาแฟแค่เครื่องเดียว มันอยู่ที่อีกชั้น เวลาที่พวกเขาชางกาแฟ พวกเขาก็สามารถจะดูว่ากาแฟได้ที่หรือยังจากเว็บแคม รูปจะปรากฏขึ้นที่รีโมทคอมพิวเตอร์

#13 ถุงชา

ถุงชาถูกประดิษฐ์ขึ้นอย่างบังเอิญโดยพ่อค้าชื่อ Thomas Sullivan ในปี 1904 ตอนนั้นเวลาขายชา ชาจะถูกบรรจุอยู่ในกระป๋องดีบุกขนาดใหญ่ แต่ Sullivan คิดว่าเขาจะได้กำไรมากขึ้นถ้าเขาแบ่งขายชาเป็นถุงเล็ก ๆ เขาเลยเอาถุงผ้าไหมมาใส่ชา แล้วร้านอาหารในนิวยอร์กก็พบว่าการชงชาแบบนี้สะดวกกว่าเดิมด้วย

#14 ฟิดเจ็ต สปินเนอร์

ฟิดเจ็ต สปินเนอร์ ฮิตมากในปี 2017 ถึงแม้ว่าจะมีของคล้าย ๆ กันในปี 1993 มาแล้วก็ตาม ของสิ่งนั้นทำขึ้นโดย Catherine Hettinger เธอทำของเล่นให้ลูกสาวโดยการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์และเทปกาว เดี๋ยวนี้เชื่อกันว่า ฟิดเจ็ต สปินเนอร์ เป็นของเล่นที่ช่วยลดความเครียดให้กับคนสมาธิสั้นและคนที่มีปัญหาวิตกกังวล

#15 หมุด บนกางเกงยีนส์

หมุด เกิดมาเพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อผ้ายีนส์บางและขาดออกจากกัน โดยเริ่มต้นมาจากในปีค.ศ. 1829 เมื่อ Levi Strauss (ผู้ก่อตั้งยีนส์ Levi) ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ได้รับเสียงบ่นมาจากคนงานเหมืองว่ากางเกงยีนส์มันไม่ทนทานเอาเสียเลยในช่วงเวลาทำงานเนี่ย จึงเป็นที่มาของหมุด ที่ใช้เพื่อตอกกระชับพื้นที่บริเวณที่ต้องการให้ตรึงแน่นหนา เพื่อสร้างมั่นคงแข็งแรงขึ้นในการใช้งานนั่นเอง

เครดิต brightside.me