14 เรื่องราวที่น่าสนใจของประเทศไอซ์แลนด์

หากกล่าวถึงประเทศไอซ์แลนด์ สิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของทุกคนคงหนีไม่พ้นแสงเหนือ แต่ไม่ใช่แค่แสงเหนือเท่านั้นที่เป็นจุดเด่นในการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ประเทศนี้ยังมีอะไรดีๆ อีกเยอะ และนี่คือ 14 เรื่องน่าสนใจของไอซ์แลนด์ ที่จะทำให้คุณรู้สึกทึ่งในประเทศนี้

#1 ไอซ์แลนด์เป็นประเทศเดียวที่ไม่มียุง แม้ว่าหลายๆ ประเทศในเขตหนาว กระทั่งที่กรีนแลนด์ก็ยังมียุงอยู่ แต่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าสภาพอากาศของไอซ์แลนด์มีลักษณะเฉพาะ ซึ่งส่งผลให้ยุงไม่สามารถผสมพันธุ์และวางไข่ได้ จนกระทั่งไม่มียุงเลยในประเทศนี้

#2 ไอซ์แลนด์มีขนาดพื้นที่ราวๆ 103,000 ตร.กม. ซึ่งมีขนาดพอๆ กับประเทศอังกฤษ แต่มีประชากรราวๆ 330,000 คนเท่านั้น เทียบกับอังกฤษซึ่งมีประชากร 53 ล้านคนไม่ติดเลย

#3 รูปแบบภาษาไอซ์แลนดิก เป็นรูปแบบเดิมกับภาษาดั้งเดิมของชาวนอร์ส และไม่ได้เปลี่ยนมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 อาจจะเพราะจำนวนประชากรที่น้อย ทำให้การใช้คำพูดและรูปประโยคของพวกเขาไม่เปลี่ยนไปเลย

#4 พลังงานกว่า 99% ที่ใช้ในประเทศ มาจากเทคโนโลยีพลังงานสะอาด อย่างเช่นไฟฟ้าพลังน้ำ หรือพลังงานความร้อนใต้พิภพ ซึ่งส่วนหนึ่งต้องขอบคุณที่ตั้งของประเทศ ที่มีภูเขาไฟกว่า 200 ลูก และน้ำพุร้อนกว่า 600 แห่งด้วย

#5 ประเทศไอซ์แลนด์ได้ชื่อว่าเป็นประเทศรักการอ่าน ยอดเขียน ตีพิมพ์ และขายหนังสือต่อประชากรสูงที่สุดในโลก นอกจากนี้ประชากรยังอ่านหนังสือเฉลี่ย 4 เล่มต่อปี และที่น่าสนใจคือ 1 ใน 10 ของประชากรจะตีพิมพ์หนังสือเองอย่างน้อย 1 เล่มต่อปี

#6 หลายๆ คนอาจจะคิดว่าไอซ์แลนด์หนาวมาก แต่ถ้าเทียบกันกับเมืองอย่าง New York แล้ว เมืองหลวง Reykjavik ยังมีอากาศค่อนข้างอบอุ่นกว่านิดหน่อยด้วย

#7 รัฐสภาของไอซ์แลนด์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 930 และได้ชื่อว่าเป็นรัฐสภาเก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย

#8 ประเทศไอซ์แลนด์ไม่มีทหาร แต่ดันได้ติดอันดับประเทศที่สงบสุขที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของ Global Peace Index ในปี 2016 ขัดแย้งกับแนวคิดของหลายๆ คนว่าประเทศต้องมีกำลังทหารแข็งแกร่งจึงจะไม่มีคนรุกรานและสงบสุข

#9 ประเทศไอซ์แลนด์มีประชากรน้อย เลยอาจจะเสี่ยงต่อการที่คุณได้เดทกับคนที่เป็นญาติของตัวเอง เพราะฉะนั้นประเทศนี้ก็เลยมีแอพหาคู่แบบพิเศษ ที่จะป้องกันให้คุณไม่เผลอไปเดทกับคนที่มีสายเลือดเกี่ยวข้องกัน โดยค้นข้อมูลไปยังรุ่นบรรพบุรุษ ป้องกันการแต่งงานกันในสายเลือดนั่นเอง

#10 ถึงคุณจะไม่รู้ที่อยู่อย่างแน่นอนของคนที่จะส่งจดหมายไปให้ แต่คุณแค่วาดแผนที่คร่าวๆ แล้วเขียนชื่อเมืองให้ถูก จดหมายหรือพัสดุก็จะไปถึงอย่างแน่นอน เพราะประเทศนี้มีประชากรน้อย แล้วคนก็มักจะรู้จักกันอยู่นั่นเอง

#11 บนเกาะ Heimaey ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 4,500 คน มีหน้าผาอันมีชื่อเสียงอย่าง Elephant Rock ซึ่งเป็นหน้าผาโบราณรูปร่างเหมือนกับช้าง ตามชื่อของมันนั่นเอง

#12 มีพิพิธภัณฑ์กระปู๋ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะรวบรวมกระปู๋ของสิ่งมีชีวิตกว่า 280 สายพันธุ์เอาไว้

#13 จากการตรวจสอบ DNA ของชาวไอซ์แลนด์ พบว่ามีเชื้อสายของชาวอเมริกันพื้นเมืองปะปนอยู่ จึงเป็นที่ตั้งข้อสังเกตว่าชาวไอซ์แลนด์ดั้งเดิมอาจจะมีบางส่วนอพยพมาจากทวีปอเมริกาด้วย หรือชาวอินเดียนแดงอาจจะมีบางส่วนที่อพยพมาที่ไอซ์แลนด์กับชาวไวกิ้ง ราวๆ 500 ปีก่อนที่โคลัมบัสจะค้นพบทวีปอเมริกา

#14 ประชากรไอซ์แลนด์มีความเชื่อเรื่องสิ่งมีชีวิตในตำนานอย่างเอลฟ์ แฟร์รี่ คนแคระ หรือเหล่ามนุษย์ในตำนานอยู่มาก พวกเขาเลยเอาใจใส่ต่อสิ่งมีชีวิตเหล่านั้นประดุจเป็นประชาชนของเขาเอง และมักจะมีอะไรแอบแฝงน่ารักๆ ในสถานที่ต่างๆ หรือป้ายให้ระวังเอลฟ์ ที่เรามักจะเห็นกันอยู่ในประเทศนี้

เครดิต brightside.me