11 ภาพที่เคยแชร์บนโซเชียลกับความเป็นจริงที่ต่างกันเหลือเกิน

การเผยแพร่ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดช่องทางหนึ่ง แต่ด้วยความรวดเร็วและเข้าถึงง่ายทำให้ข้อมูลผิดๆ ก็ถูกส่งต่ออย่างแพร่หลายเช่นกัน หนึ่งในเรื่องหลอกลวงที่พบมากก็คงหนีไม่พ้นภาพปลอมนั่นเอง ซึ่งถ้าหากไม่สังเกตดีๆ หรือหาข้อมูลมาก่อนก็อาจจะทำให้หลงเชื่อได้ง่ายกว่าข้อความ เพราะด้วยรูปภาพที่เป็นเหมือนดั่งหลักฐานที่บ่งบอกว่ามันเกิดขึ้นจริง แต่ว่ามันก็มีไม่จริงอยู่ด้วยเช่นกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

#1 10yearschallenge กับป่าที่หายไป ในขณะที่กระแสของ #10yearchallenge กำลังเป็นที่นิยม ก็มีการนำรูปเปรียบเทียบป่าที่หายไปช่วง 10 ปีมาแชร์ต่อกันอย่างมากมาย ซึ่งแท้จริงแล้วป่าดังกล่าวก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าป่าในช่วง 10 ปีหายไปมากจริงๆ

#2 หนุ่มกับคลื่นข้าวผัดสุดมหัศจรรย์ ภาพของหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังผัดข้าวผัด ซึ่งถูกถ่ายได้จังหวะเพอร์เฟกต์มากๆ และกลายเป็นหนึ่งในภาพที่กลายเป็นไวรัลที่เคยผ่านมานี้ แต่แท้จริงแล้วเจ้าคลื่นข้าวผัดดังกล่าวเป็นของที่ถูกทำขึ้นมาต่างหากล่ะ

#3 ภาพของนักบินอวกาศโชว์กัญชาในอวกาศ นี่ก็เป็นอีกรูปที่ฮือฮา เมื่อนักบินอวกาศนามว่า Chris Hadfield ที่มักจะคอยอัปเดตชีวิตบนอวกาศอยู่เสมอ ได้โชว์ภาพของถุงกัญชา แต่แท้จริงแล้วภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ถูกตัดต่อขึ้นมา โดยในความจริงแล้วภาพดังกล่าวเป็นภาพที่เขากำลังจะเซอร์ไพรส์เพื่อนร่วมงานด้วยไข่อีสเตอร์นั่นเอง

#4 ภาพช่างภาพวงของ National Geographic วงแตก ถูกหมีไล่ ภาพดังที่ได้เห็นเมื่อใดก็ฮาเมื่อนั้น แต่ในความจริงภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ถูกตัดต่อเอาเจ้าหมีเข้ามาเท่านั้น

#5 กัปตันกับภาพเซลฟี่สุดหวาดเสียว ภาพถ่ายของนักบินท่านนี้ทำให้หลายคนเกิดอาการหวาดเสียวเมื่อได้เห็นภาพเซลฟี่ของเขา แต่ถ้าหากดูกันดีๆ แล้วจะเห็นได้ว่าภาพดังกล่าวนั้นไม่ใช่ของจริงแต่อย่างใด

#6 ภาพปราสาทบนเกาะ ภาพของปราสาทที่ตั้งอยู่บนเกาะ ที่เข้าใจกันว่าเป็นปราสาท The Castle Island ในประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งอันที่จริงแล้วมันไม่ใช่นะ ภาพของปราสาทดังกล่าวตั้งอยู่ที่เมือง Dublin ส่วนเกาะข้างล่างก็นำมาตัดต่อให้ดูเข้ากันเฉยๆ

#7 ก้อนเมฆน่าอัศจรรย์รูปพีระมิดเหนือภูเขาไฟฟูจิ ก้อนเมฆที่ปกคลุมภูเขาไฟนั้นเป็นของจริง ปรากฏการณ์นี้เรียกว่าเมฆ Lenticular ซึ่งเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดที่เกิดจากสภาพอากาศ แต่แน่นอนว่ามันไม่มีทางเกิดขึ้นซ้อนกันเป็นชั้นๆ เรียงตัวอย่างสวยงามเช่นนี้ ใครบางคนได้จัดการใช้โฟโต้ชอปตัดต่อมันขึ้นมาต่างหากล่ะ

#8 หญิงสาวปีนไปนั่งท่ากบ จริงๆ แล้วเธอแค่ยกขาขึ้นไปวางเพียงข้างเดียวเท่านั้น แต่ชาวเน็ตกลับนำภาพของเธอไปตัดต่อจนดูเหมือนเธอปีนขึ้นไปนั่งท่ากบ ซึ่งถูกแชร์ออกไปบนโลกโซเชียลมากมาย

#9 เกาะแห่งสวรรค์ รูปนี้ถูกบรรยายว่าเป็นสระ Fairy Pools บนเกาะสกาย ในสก็อตแลนด์ แต่ความจริงก็คือภาพนี้เป็นภาพแม่น้ำในประเทศนิวซีแลนด์ และต้นไม้ในสถานที่จริงก็ไม่ได้เป็นสีตามที่ปรากฏในภาพ ภาพนี้เพียงผ่านการตกแต่งปรับสีมาแล้วเท่านั้น

#10 ภาพเวนิสกลายเป็นน้ำแข็ง คลองเวนิสสามารถกลายเป็นน้ำแข็งได้ก็จริง แต่มันเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากมากทีเดียว ซึ่งภาพที่เห็นนี้ถูกตัดต่อมาจากภาพน้ำแข็งในทะเลสาบไบคาล

#11 ภาพสิงโตตัวดำปิ๊ด ไม่แน่ใจว่าภาพนี้ออกมาช่วงไหว้ราหูหรืออย่างไร แต่ภาพของสิงโตสีดำที่ถูกปรับสีเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์นี้ที่จริงแล้วมันคือของปลอม ซึ่งของจริงมันคือภาพอีกด้านต่างหากล่ะ

เครดิต boredpanda.com