20 ภาพความเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่างๆ เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป

เวลาสามารถเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ แข็งแกร่ง หรือพิเศษขนาดไหน และนี่คือตัวอย่างของสิ่งที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา โดยที่เราก็ไม่อาจหยุดยั้งหรือห้ามไม่ให้มันเกิดขึ้นได้ และนี่คือภาพความเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่างๆ ทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติหรือสิ่งที่เกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์ เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปและทำให้สิ่งเหล่านั้นแตกต่างไปจากเดิม โดยเฉพาะสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนจากลักษณะภายนอก

#1 ภาพการเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงและน่ารักของเจ้าตูบขนฟูนุ่ม จากลูกสุนัขตัวน้อยที่เจ้าของสามารถอุ้มด้วยมือเดียวได้อย่างง่ายดาย กลายเป็นสุนัขโตเต็มวัยที่ตัวใหญ่กว่าเจ้าของของมันเองซะอีก

#2 ภาพความเปลี่ยนแปลงที่ใช้เวลานานหลายศตวรรษ ของรูปปั้นในมหาวิหารนักบุญเปโตร กรุงโรม นครรัฐวาติกัน ที่เหล่านักบุญและผู้เดินทางมาเยือนต่างก็ลูบเท้าของรูปปั้นนี้เพื่อขอพร

#3 แม้กระทั่งหินผาก็ไม่อาจต้านทานความแข็งแกร่งของกาลเวลาได้ อย่างเช่นภูเขาหินแห่งนี้ในอุทยานแห่งชาติไซออน ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่กลายเป็นร่องถาวรหลังถูกโซ่พาดไว้เป็นเวลานาน

#4 นี่คือสภาพของลูกเต๋าที่ผ่านการใช้งานมาอย่างหนักหน่วงตั้งแต่ปี 1977

#5 เมื่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้ต้นหญ้าสีเขียวงอกงามขึ้นเป็นบางจุด เผยให้เห็นร่องรอยจากอดีตที่เก่าแก่และสวยงาม

#6 ภาพของอุปกรณ์ช่างที่ถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องมานาน และต้องผ่านการสร้างบ้านกว่า 200 หลัง

#7 ห่วงเหล็กในดิสนีย์เวิลด์ที่ตั้งอยู่ใกล้กับแถวที่ผู้คนจำนวนมหาศาลแวะเวียนมารอคิวไม่เว้นแต่ละวัน มันกลายเป็นสิ่งที่ช่วยคลายความเบื่อให้กับผู้คนที่แวะเข้ามาดึงมันเล่นจนมีสภาพเป็นแบบนี้

#8 ภาพความแตกต่างของปลอกหมอนที่ถูกใช้งานประจำเกือบทุกวันเป็นเวลานานกว่า 40 ปี และปลอกหมอนอีกอันหนึ่งที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในตู้เสื้อผ้า

#9 เหรียญเงินที่คุณทวดท่านหนึ่งเก็บไว้ในกระเป๋ามาตลอดตั้งแต่หลานๆ จำความได้ และมันได้ถูกหยิบออกมาในวันที่ท่านเสียชีวิตด้วยโรคชรา

#10 จอเล่นเกมที่ถูกเปิดใช้เพื่อเล่นเกม Pac-Man มาเป็นเวลานานหลายปีจนมันพังไปตามอายุการใช้งาน

#11 เก้าอี้ที่ผู้คนจำนวนมากมานั่งรอในสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่งเป็นประจำทุกวัน จนปรากฎเป็นร่องรอยแห่งความหลอนเหมือนมีวิญญาณสถานีรถไฟใต้ดินสิงอยู่

#12 กระสอบทรายที่ถูกตั้งทิ้งไว้เป็นป้อมปราการนานหลายปี จนปัจจุบันมันกลายสภาพเป็นหินที่แข็งแกร่ง

#13 ความแตกต่างของธนบัตรมูลค่า 1 ดอลลาร์ เปรียบเทียบระหว่างธนบัตรใบใหม่เอี่ยมและธนบัตรที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานานแล้ว ก็มีขนาดที่แตกต่างกันมาในจำนวนที่เท่ากันไม่ขาดไม่เกิน

#14 ฝาท่อระบายน้ำที่ดูเรียบเนียนผิดปกติ แต่จะเห็นได้ว่าบางส่วนของฝาก็ยังมีร่องรอยของลวดลายต่างๆ หลงเหลืออยู่บ้าง แต่ส่วนที่เรียบเนียนนั้นเกิดจากการที่ชาวนิวยอร์กเดินผ่านฝาท่อแห่งนี้ทุกวัน

#15 ทางเดินที่ไม่ได้มีคนตั้งใจขุดให้เป็นเหมือนอุโมงค์ แต่เกิดจากการใช้งานเป็นเวลานานนับร้อยนับพันปีของเหล่าพ่อค้าและทหารในยุคโบราณ ที่ทำให้มันกลายเป็นอุโมงค์ถาวรได้แบบนี้

#16 หมวกสองใบที่ดูเหมือนหมวกแบบเดียวกันแค่มีสีที่แตกต่างกันเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วทั้งสองใบต่างก็เป็นสีน้ำเงินเข้ม แต่ใบแรกนั้นถูกใช้งานกลางแจ้งเป็นเวลานานหลายปีจนสีซีดจางไปหมด

#17 พื้นรองเท้าของ Queen’s guard หรือทหารราชินีที่มีหน้าที่ป้องกันพระราชวังต่างๆ ของอังกฤษ ที่เสื่อมสภาพไปจากก่อนสวมใส่มากในระยะเวลาการทำงานเพียง 1 ปีเท่านั้น

#18 ภาพความแตกต่างของรีโมตที่มีอายุการใช้งานเท่ากัน แต่รีโมตอันหนึ่งอยู่ในห้องที่เป็นเขตปลอดบุหรี่ ส่วนอีกอันหนึ่งอยู่ในห้องที่เป็นเขตสูบบุหรี่ได้

#19 ภาพเปรียบเทียบความแตกต่างอย่างชัดเจนของชายคนหนึ่ง ที่ดูเหมือนคนละคน หลังจากที่เขาเดินเท้าข้ามประเทศจีนแผ่นดินใหญ่โดยใช้เวลาเพียง 1 ปี

#20 ความน่ารักของพี่ชายและน้องสาว ที่คอยเป็นกำลังใจให้กันและกันเสมอ ตั้งแต่ตอนที่น้องสาวยังเป็นเด็กส่วนพี่ชายนั้นเรียนจบแล้ว จนกระทั่งน้องสาวเป็นฝ่ายเรียนจบบ้าง

เครดิต brightside