15 สิ่งที่ผู้ใหญ่ในยุคปัจจุบันคุ้นเคย แต่เด็กยุคใหม่กลับไม่เคยเห็น

ในปัจจุบันโลกของเราเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่สิบปีให้หลังที่ทุกอย่างพัฒนาไปรวดเร็วมากจนน่าใจหาย ทำให้แม้กระทั่งสิ่งที่เคยได้รับความนิยมมากในช่วงไม่กี่ปีก่อน ก็กลายเป็นสิ่งที่คนยุคใหม่ไม่รู้จักเลยสักนิดเดียว และนี่คือ 15 ภาพสิ่งที่ผู้ใหญ่ทุกคนในยุคปัจจุบันคุ้นเคยเมื่อครั้งที่พวกเขายังเป็นเด็ก แต่มันกลับเป็นสิ่งที่ไม่สามารถพบเจอได้อีกต่อไปแล้วในยุคนี้ ทำให้เด็กรุ่นใหม่นั้นไม่เคยเห็นหรือไม่เคยสัมผัสประสบการณ์แบบนี้มาก่อนเลยในชีวิต

#1 การดาวน์โหลดหรือส่งไฟล์นั้นแตกต่างจากยุคปัจจุบันมาก ทุกวันนี้เราสามารถทำทุกอย่างได้ในคลิกเดียว แต่ในอดีตนอกจากจะต้องรอคอยนานหลายนาทีหรือหลายชั่วโมง ยังอาจมีตัวเลขบอกให้เรารอนานเป็นปีด้วย

#2 ในยุคปัจจุบันถ้าเราต้องการตัวหนังสือสวยๆ มาใช้ในคอมพิวเตอร์ ก็แค่ทำการดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต แต่ในยุคก่อนไม่ได้มีตัวเลือกมากมายเหมือนตอนนี้ แทบทุกคนจึงต้องใช้ตัวหนังสือจาก WordArt เหมือนกัน

#3 ปัญหาและอุปสรรคที่เด็กรุ่นใหม่ไม่เคยได้สัมผัส นั่นก็คือการฟังเพลงจากเทปคาสเซ็ทหรือตลับเทปที่นอกจากจะคลาสสิกแล้ว ยังมีความยุ่งยากในการกรอเพลงหรือเมื่อเทปพันกับเครื่องเล่นเสียเอง

#4 การฟังเพลงขณะทำกิจกรรมต่างๆ ไปด้วยกลายเป็นเรื่องง่ายมากในยุคนี้ เพียงแค่มีหูฟังไม่ว่าจะมีสายหรือไร้สายก็ฟังกับโทรศัพท์ได้เลย แต่ในยุคก่อนต้องพกเครื่องเล่นที่มีขนาดใหญ่และดับง่ายอีกต่างหาก

#5 ปัจจุบันมีเกมฆ่าเวลาให้ได้เลือกเล่นกันมากมายไม่ว่าจะบนคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ แต่ในยุคก่อนมีเพียงไม่กี่เกมเท่านั้น หนึ่งในนั้นก็คือเกมสุดคลาสสิกอย่าง Minesweeper

#6 ขณะที่ยุคปัจจุบันมี Netflix หรือเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นอื่นๆ และการไปชมภาพยนตร์ที่โรงภาพยนตร์ก็เป็นเรื่องที่ง่ายมาก ในอดีตกว่าจะชมภาพยนตร์ได้แต่ละเรื่องนั้นต้องรอเช่าจากร้านวิดีโอเพียงอย่างเดียว

#7 นอกจากการยืมหนังสือจากห้องสมุดในยุคปัจจุบันจะใช้การสแกนบาร์โค้ดแทนแล้ว เรายังสามารถซื้อหรือยืมผ่านอินเทอร์เน็ตได้ด้วย แต่ในอดีตต้องไปยืมที่ห้องสมุดและเขียนชื่อลงไปในบัตร

#8 แม้แต่แผ่น CD ที่ดูเหมือนจะยังไม่เก่าแก่มากนัก ก็กำลังจะใช้กับคอมรุ่นใหม่ไม่ได้แล้ว ทำให้เด็กๆ หลายคนไม่เคยได้สัมผัสการไรท์หนังหรือเพลงลงไปบนแผ่นแบบนี้

 

#9 เม้าส์ก็กลายเป็นสิ่งล้าสมัยไปแล้ว โดยเฉพาะเม้าส์แบบมีลูกกลิ้งที่เราต้องแกะออกมาทำความสะอาด ในปัจจุบันมีทั้งเม้าส์ไร้สายและอุปกรณ์ควบคุมแบบอื่นๆ ด้วย

#10 นอกจากเด็กในยุคปัจจุบันจะไม่ได้สัมผัสความสวยงามของดินสอเปลี่ยนไส้แล้ว ยังไม่เข้าใจความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นเมื่อไส้ของดินสอหายไป ทำให้ต้องเอาไส้ที่เหลือมาติดไว้ตรงก้นดินสอแทน

#11 ม้วนวิดีโอที่เคยเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างหนึ่งในยุคก่อน ก็กลายเป็นสิ่งที่เด็กๆ ในยุคปัจจุบันไม่รู้จักและไม่เคยเห็นมาก่อนเลยในชีวิตของพวกเขา

#12 ในยุคปัจจุบันเราสามารถเลือกเพลงที่อยากจะฟังได้ทันที แต่ในอดีตถึงแม้ว่าจะมีอุปกรณ์ที่เท่และทันสมัยมากแล้ว แต่ก็ยังต้องเลื่อนไปทีละเพลงจนได้เพลงที่ต้องการ

#13 สิ่งที่เคยถูกนำมาใช้งานกันทั่วไปในอดีต ก็กลายเป็นสิ่งที่เด็กยุคใหม่ไม่เคยเห็น ยกตัวอย่างเช่น Floppy Disk ที่เด็กๆ บางคนรู้จักแค่ในฐานะรูปของเครื่องหมายบันทึก

#14 ชั้นวางโทรทัศน์ที่ทุกบ้านต้องมี ชั้นวางโทรทัศน์ที่มักจะมีโทรทัศน์หน้าจอโค้งวางอยู่ด้านบนพร้อมม้วนวิดีโอมากมายหลายเรื่อง ส่วนด้านล่างก็มีประตูกระจกที่เมื่อเปิดเข้าไปก็จะเจอกับเครื่องเล่น VCR

#15 อุปกรณ์ที่เด็กๆ บางคนในยุคนี้อาจไม่เคยเห็นมาก่อนเลย แต่มันเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ทุกคนรู้จักดีเพราะต้องมีทุกบ้าน มันก็คือโทรศัพท์บ้านที่ปัจจุบันแทบจะไม่มีคนใช้แล้ว

เครดิต brightside.me