8 ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ยังไม่อาจสรุปได้แบบชัดเจน

ในโลกใบนี้มีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจให้เราได้รู้สึกฮือฮาและประหลาดใจอยู่มากมาย บางปรากฏการณ์ก็น่ากลัวเหลือร้าย ขณะที่บางปรากฏการณ์ก็งดงามจับใจอย่างไม่น่าเชื่อ และนี่คือเรื่องของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ยังไม่อาจสรุปได้ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์แบบชัดเจน ไปดูกันเลยว่า ปรากฏการณ์ที่นับว่าเป็นเรื่องแปลกนั้นมีอะไรบ้าง

#1 ทะเลสาบขนาดใหญ่หายตัวไปในชั่วข้ามคืน

นี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในปี 2016 ที่ทะเลสาบรีสโก ในชิลี โดยน้ำทั้งหมดในทะเลสาบขนาด 14 ตารางกิโลเมตรนั้น หายไปอย่างไร้ร่องรอยพร้อมๆ กับปลาในน้ำ ทิ้งไว้เพียงทะเลทราย เท่านั้น ทางนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการหายไปครั้งนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานใดๆ ที่มายืนยันได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับทะเลสาบรีสโกกันแน่

#2 ฝนตกเป็นปลา และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

การที่ฝนตกลงมาเป็นสัตว์นั้นเกิดขึ้นหลายครั้งบนโลก โดยมากแล้วจะเป็นสัตว์น้ำอย่างปลา กบ หรือปลาหมึก แม้ว่าก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์จะยังไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่นัก แต่หลังจากที่เกิดขึ้นหลายๆ ครั้งเข้า พวกเขาก็เริ่มหาเหตุผลของสิ่งที่เกิดขึ้น โดยมากแล้วนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าฝนเหล่านี้เกิดขึ้นจากการที่พายุหอบเอาสัตว์ในน้ำขึ้นไปในอากาศ อย่างไรก็ตามความคิดนี้ยังต้องมีการพิสูจน์กันต่อไป

#3 สัตว์แช่แข็ง

ข้อนี้ต่างจากข้ออื่นๆ เล็กน้อย เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่อธิบายได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามมันก็เป็นภาพที่น่าอัศจรรย์ใจอยู่ดี ภาพที่เห็นนี้เกิดจากการที่สัตว์ตกลงไปแข็งตายในธารน้ำแข็ง ก่อนที่จะมีคนไปขุดขึ้นมาพร้อมๆ กับน้ำแข็งรอบๆ นั่นเอง

#4 โซนแห่งความเงียบ ในเม็กซิโก

แม้ไม่แน่ใจว่าเกิดขึ้นเพราะเรื่องใดก็ตาม แต่ในเม็กซิโกช่วงยุค 70 จะมีบริเวณหนึ่งที่ไม่สามารถรับสัญญาณวิทยุใดๆ ได้เลย นักวิทยาศาสตร์ในสมัยนั้นสนใจกันมากและเข้ามาพิสูจน์เรื่องที่ว่า พวกเขาพบสิ่งแปลกๆ เช่นความผิดปกติของแม่เหล็ก และระดับรังสียูวีที่สูงกว่าปกติ 30% อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันไม่ค่อยเชื่อผลการทดลองที่ว่านี้มากนัก เนื่องจากความเป็นไปได้ที่ว่า โซนแห่งความเงียบ จะเป็นเพียงทฤษฎีสมคบคิดของคนจำนวนมากเท่านั้น

#5 เนินทรายที่ภูเขาบอลดี้

มันเป็นบริเวณที่มีความอันตรายมากที่สุดของภูเขาบอลดี้ในสหรัฐฯ มีชื่อเสียงจากการที่พื้นที่แห่งนี้สามารถเคลื่อนที่เองได้ ในทุกๆ ปีพื้นที่ของเนินทรายจะขยับไปจากเดิมหลายฟุต แต่สิ่งที่ทำให้ที่เหล่านี้อันตรายจริงๆ คือหลุมทรายต่างหาก โดยหลุ่มทรายเหล่านี้มักจะปรากฏขึ้นในบริเวณเนินทรายและค่อนข้างลึก แม้ว่าจะยังไม่มีใครสามารถทราบได้ว่าหลุมดังกล่าวมีที่ไปที่มาอย่างไร แต่นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่ามันน่าจะเป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาอย่างหนึ่งนั่นเอง

#6 การก่อตัวของลาวาที่น่าขนลุก

สิ่งที่เราเห็นคือการรวมตัวของลาวาที่บิดเบี้ยวราวกับก้อนหินขนาดมหึมารูปร่างแปลกประหลาดน่าขนลุกลาวาแปลกประหลาดเหล่านี้ ตั้งอยู่ในฮาวาย ซึ่งยังไม่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ว่าเหตุใดจึงดูแปลกประหลาดเช่นนี้

#7 เคลือบหินทะเลทราย

หินหลายแห่งในทะเลทรายถูกปกคลุมด้วยวัสดุที่เรียกว่าเคลือบหินทะเลทราย สิ่งที่น่าสนใจคือคนโบราณแกะสลักภาพไว้บนหิน แต่ยังคงอยู่มาให้เห็นจนถึงทุกวันนี้ แม้ภายหลังนักวิทยาศาสตร์ค้นพบแล้วว่าสารนี้ทำมาจากดินเหนียว เหล็ก จุลินทรีย์ และแมงกานีส แต่ไม่อาจทราบได้แน่ชัดว่าในสมัยก่อนสารเคลือบเงานี้ทำได้อย่างไร

#8 สึนามิน้ำแข็ง

คลื่นลมแรงพัดเอาเศษน้ำแข็งขึ้นมาบนบกปกคลุมบ้านเรือนประชากร แม้การเคลื่อนที่จะช้ากว่าน้ำธรรมดา แต่ก็ยังสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วยากที่หยุดได้ และอาจทำให้เกิดความเสียหายได้มากกว่า บวกกับเสียงที่ดังรุนแรงทำให้หลายๆ คนเชื่อว่าคลื่นนี้น่ากลัวกว่าสึนามิธรรมดา อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์นี้กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์อยู่

เครดิต brightside.me