14 ความจริงสุดแปลกที่เกิดขึ้นรอบตัวของเรา

โลกของเรานั้นเต็มไปด้วยเรื่องที่เราไม่รู้หรือไม่เคยทราบมาก่อน เพราะแม้แต่ในชีวิตประจำวัน หรือในสิ่งที่เราใช้อยู่ทุกวันเอง มันก็อาจจะมีเรื่องที่เราไม่เคยทราบมาก่อน แบบแฝงเอาไว้อยู่ได้ไม่ยาก พบกับความจริงที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยได้ยินมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวน่าทึ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติแต่สุดแสนแปลกประหลาด หรือแม้กระทั่งสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเองก็ตาม

#1 ชื่อของตัวการ์ตูนที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Winnie-the-Pooh ตั้งชื่อตามเจ้าหมี Winnie ที่ Christopher Robin ลูกชายของ A.A. Milne มีโอกาสได้เจอในปี 1924 และชอบมันมากจนเอาไปตั้งเป็นชื่อตุ๊กตาหมีของตัวเอง

#2 สถานีอวกาศนานาชาติหรือ ISS นั้นโคจรรอบโลกโดยใช้เวลาเพียง 90 นาที หมายความว่าเหล่านักบินอวกาศที่อยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติจะได้เห็นพระอาทิตย์ตกมากถึงวันละ 16 ครั้งเลยทีเดียว

#3 จิงโจ้และนกอีมูนั้นเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถวิ่งหรือแม้กระทั่งเดินถอยหลังได้ จึงถูกนำมาเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลีย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการก้าวไปข้างหน้าและไม่ถอยหลังกลับนั่นเอง

#4 นี่คือภาพของหนังไดโนเสาร์หรือส่วนเกล็ดของมันที่แข็งเหมือนเกราะซึ่งได้รับการดูแลรักษาจนถือได้ว่าเป็นฟอสซิลไดโนเสาร์ที่อยู่ในสภาพดีที่สุดในโลก และมีขนาดใหญ่พอๆ กับรถยนต์คันหนึ่ง

#5 เมื่อมองจากภายนอกหอเอนเมืองปิซา หอระฆังของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกซึ่งถือเป็นมรดกโลกอาจจะดูเหมือนหอคอยสูงที่ประกอบไปด้วยห้องเล็กๆ หลายห้อง แต่จริงๆ แล้วภายในหอนั้นกลวงและเชื่อมต่อถึงกันหมด

#6 นักฟิสิกส์ โรเบิร์ต แอนดรูวส์ มิลลิกัน นั้นไม่เห็นด้วยกับทฤษฎีเกี่ยวกับปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริกของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และอีก 10 ปีต่อมาเขาก็สามารถพิสูจน์ได้จนได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์

#7 ในปี 2014 หมีแพนด้าตัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในศูนย์วิจัยแพนด้าในประเทศจีน ได้แกล้งทำเหมือนกับว่ามันกำลังท้องเพื่อให้ได้รับการดูแลเอาใจใส่และได้กินอาหารดีๆ ไม่ว่าจะเป็นไผ่ ผลไม้ และอาหารอื่นๆ เยอะกว่าปกติ

#8 วันที่ 16 พฤษภาคม 2010 ดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ และดวงจันทร์ ได้เรียงตัวกันเป็นรูปหน้ายิ้ม

#9 ร้านอาหาร Krusty Krab ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดในการ์ตูนทีวีแอนิเมชันของประเทศสหรัฐอเมริกาเรื่อง SpongeBob SquarePants นั้นจริงๆ แล้วคือกับดักปู ไม่ใช่หีบสมบัติ

#10 นกฮูกหมุนคอได้เกือบ 360 องศา แต่กลอกตาไปซ้ายหรือขวาไม่ได้ ซึ่งถ้าเวลาจะมองอะไรก็จะไปทั้งหัวเลยทีเดียว เพราะภายในลำคอของนกฮูกนั้นมีอวัยวะพิเศษที่ช่วยหล่อเลี้ยงเลือดให้สมดุลแม้ว่าลำคอจะถูกบิด

#11 ประเทศที่มีอัตราคนทำศัลยกรรมจมูกเยอะที่สุดไม่ใช่เกาหลีใต้ แต่คือประเทศอิหร่าน โดยชาวอิหร่านจะตัดจมูกให้ดูเล็กลง เนื่องจากจมูกของพวกเขาโด่งเกินไป ซึ่งจะต่างจากชาวเกาหลีและไทย

#12 จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย ขายอลาสก้า ให้กับอเมริกา ในราคา 7.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพราะกลัวว่าเมื่อถึงสงครามครั้งถัดไป ดินแดนแห่งนี้จะตกเป็นของอังกฤษ

#13 นี่คือภาพความแตกต่างของการล้างมือระหว่างเวลา 3 วินาที VS 30 วินาที เมื่อมองผ่านแสง UV หากยอมเสียเวลาเพียง 30 วินาที ด้วยการล้างมือที่ถูกต้อง จะทำให้มือสะอาด สามารถกำจัดสิ่งสกปรกบนผิวหนังออกไปได้มากกว่า

#14 นกสามารถมองเห็นสีสันที่แตกต่างไปจากเราได้ อย่างเช่นในขนของนกตัวอื่นที่จริงๆ แล้วมีสีสันสดใสมากมาย แต่เป็นสีที่ดวงตาของมนุษย์เราไม่สามารถมองเห็นได้นั่นเอง

เครดิต brightside.me