10 เรื่องราวน่าทึ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้

มนุษย์ถือได้ว่าเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ บนโลกใบนี้จึงมีอะไรอีกหลายสิ่งหลายอย่างให้เราได้ค้นหาและศึกษาหาความรู้อยู่เสมอ รวมทั้งมีเรื่องน่าทึ่งให้เราได้เรียนรู้อีกมากมาย พบกับความจริงที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยได้ยินมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวน่าทึ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติแต่สุดแสนแปลกประหลาด หรือแม้กระทั่งสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเองก็ตาม

#1 ชื่อของตัวการ์ตูนที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Winnie-the-Pooh ตั้งชื่อตามเจ้าหมี Winnie ที่ Christopher Robin ลูกชายของ A.A. Milne มีโอกาสได้เจอในปี 1924 และชอบมันมากจนเอาไปตั้งเป็นชื่อตุ๊กตาหมีของตัวเอง

#2 สถานีอวกาศนานาชาติหรือ ISS นั้นโคจรรอบโลกโดยใช้เวลาเพียง 90 นาที หมายความว่าเหล่านักบินอวกาศที่อยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติจะได้เห็นพระอาทิตย์ตกมากถึงวันละ 16 ครั้งเลยทีเดียว

#3 จิงโจ้และนกอีมูนั้นเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถวิ่งหรือแม้กระทั่งเดินถอยหลังได้ จึงถูกนำมาเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลีย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการก้าวไปข้างหน้าและไม่ถอยหลังกลับนั่นเอง

#4 นี่คือภาพของหนังไดโนเสาร์หรือส่วนเกล็ดของมันที่แข็งเหมือนเกราะซึ่งได้รับการดูแลรักษาจนถือได้ว่าเป็นฟอสซิลไดโนเสาร์ที่อยู่ในสภาพดีที่สุดในโลก และมีขนาดใหญ่พอๆ กับรถยนต์คันหนึ่ง

#5 เมื่อมองจากภายนอกหอเอนเมืองปิซา หอระฆังของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกซึ่งถือเป็นมรดกโลกอาจจะดูเหมือนหอคอยสูงที่ประกอบไปด้วยห้องเล็กๆ หลายห้อง แต่จริงๆ แล้วภายในหอนั้นกลวงและเชื่อมต่อถึงกันหมด

#6 นักฟิสิกส์ โรเบิร์ต แอนดรูวส์ มิลลิกัน นั้นไม่เห็นด้วยกับทฤษฎีเกี่ยวกับปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริกของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และอีก 10 ปีต่อมาเขาก็สามารถพิสูจน์ได้จนได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์

#7 ในปี 2014 หมีแพนด้าตัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในศูนย์วิจัยแพนด้าในประเทศจีน ได้แกล้งทำเหมือนกับว่ามันกำลังท้องเพื่อให้ได้รับการดูแลเอาใจใส่และได้กินอาหารดีๆ ไม่ว่าจะเป็นไผ่ ผลไม้ และอาหารอื่นๆ เยอะกว่าปกติ

#8 วันที่ 16 พฤษภาคม 2010 ดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ และดวงจันทร์ ได้เรียงตัวกันเป็นรูปหน้ายิ้ม

#9 ร้านอาหาร Krusty Krab ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดในการ์ตูนทีวีแอนิเมชันของประเทศสหรัฐอเมริกาเรื่อง SpongeBob SquarePants นั้นจริงๆ แล้วคือกับดักปู ไม่ใช่หีบสมบัติ

#10 คำว่า บอยคอต ซึ่งแปลว่าการคว่ำบาตร หรือการรวมกันต่อต้านคน กลุ่มคน หรือองค์กรอะไรบางอย่างนั้น จริงๆ แล้วมาจากชื่อจริงของ Charles Boycott ซึ่งเป็นมนุษย์คนแรกที่ถูกคว่ำบาตร เนื่องจากเขาเป็นเจ้าของที่ดินให้เช่ารายใหญ่ในไอร์แลนด์ที่มีจิตใจโหดเหี้ยมไล่ผู้เช่าที่ดินทำกินออกจากที่ดินอย่างไร้เมตตา

เครดิต brightside.me