10 บุคคลที่กล้าพอที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ธรรมชาติของคนคือสามารถคุ้นเคยกับทุกสิ่งและในเวลาเดียวกันก็กลัวการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงต้องอาศัยความกล้าอย่างมากในการลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เราคุ้นเคย และนี่คือตัวอย่างของผู้กล้า ที่ลุกขึ้นมาเผชิญหน้ากับความหวาดกลัว ความลังเล หรือความไม่มั่นใจที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง เพื่อปรับเปลี่ยนชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งต้องอาศัยพลังกายและพลังใจอย่างมากเลยทีเดียว

#1 ชายที่ถึงแม้ว่าแขนจะพิการทั้งสองข้างและไม่สามารถใช้การได้ แต่ก็ไม่ยอมแพ้ให้กับความฝันที่อยากเป็นศิลปิน จึงได้ฝึกใช้ปากของตัวเองคาบดินสอและสีเพื่อวาดภาพ จนเกิดเป็นผลงานที่สวยไม่แพ้คนที่ใช้มือได้ตามปกติ

#2 ไม่มีสิ่งใดในโลกนี้ที่ยากมากไปกว่าการเอาชนะใจตัวเองอีกแล้ว โดยเฉพาะการติดอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ หรือยา แต่นี่คือรอยยิ้มของชายที่สามารถเลิกเหล้าได้นานกว่า 1 ปีมาแล้ว

#3 บางครั้งการเปลี่ยนแปลงก็เป็นเรื่องที่น่ากลัวถึงแม้ว่ามันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เพราะเราไม่รู้เลยว่าเมื่อเปลี่ยนแล้วผลลัพธ์ที่ได้จะดีอย่างที่คิดเอาไว้หรือไม่ อย่างเช่นคนที่เพิ่งผ่าตัดดวงตาหลังจากใส่แว่นสายตามาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ทำให้ได้พบกับโลกใบใหม่ที่สดใสและคมชัดโดยไม่ต้องผ่านเลนส์แว่นตา

#4 การทำตามความฝันของตัวเองเป็นเรื่องยากกว่าที่คนส่วนใหญ่คิด เพราะเราต้องกล้าที่จะออกนอกกรอบและทำสิ่งที่หลายคนไม่กล้าทำ อย่างพี่น้องคู่นี้ที่ลาออกจากงานมาเปิดบริษัทเฟอร์นิเจอร์ และได้รับรางวัลเป็นครั้งแรกในชีวิต

#5 กิจกรรมต่างๆ ที่เป็นเรื่องง่ายดายสำหรับคนทั่วไปนั้น เป็นเรื่องที่ยากและหนักหนาสาหัสมากสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า อย่างเช่นการทำความสะอาดห้องของตัวเอง ที่ต้องใช้ทั้งพลังกายและพลังใจอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

#6 ไม่มีคำว่าแก่เกินไปสำหรับการเรียนรู้และการศึกษา อย่างเช่นคุณพ่อคนนี้ที่กลายเป็นดอกเตอร์คนแรกของครอบครัว ถึงแม้ว่าจะมีลูกโตแล้วแต่เขาก็ยังหมั่นเพียรและพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

#7 การทำตามใจตัวเองไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับมนุษย์ เพราะเรามีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน ยกตัวอย่างเช่นการรับสุนัขมาเลี้ยง ที่เป็นความฝันของคนๆ หนึ่งมานานถึง 32 ปีจนกระทั่งเขามีบ้านเป็นของตัวเอง

#8 บางครั้งคนเราก็ต้องการแค่โอกาสเล็กๆ น้อยๆ ในการเปลี่ยนชีวิตทั้งชีวิตไปจากเดิม อย่างเช่นชายไร้บ้านที่สามารถสมัครงานกับร้าน McDonald’s ได้เพราะมีเจ้าหน้าที่ใจดีช่วยตัดผมและเปลี่ยนลุคให้กับเขา

#9 การลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงสิ่งที่สำคัญมากๆ นั้นต้องใช้ความกล้าที่มากมายมหาศาล อย่างเช่นหญิงสาวคนนี้ที่ยิ้มออกมาอย่างเต็มที่ได้เป็นครั้งแรก หลังลาออกจากงานที่ทำให้เธอเครียดและซึมเศร้ามานานถึง 3 ปี

#10 การตัดผมสำหรับคนทั่วไปนั้นเป็นเรื่องง่ายๆ แต่สำหรับบางคนที่ไว้ผมยาวมาเกือบตลอดชีวิตอย่างเช่นหญิงสาวคนนี้ที่ไว้ผมยาวมานานกว่า 17 ปีนั้นมันไม่ใช่เรื่องที่ทำใจได้ง่ายๆ เลย

เครดิต brightside.me