10 ประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ในของใช้รอบตัวเรา

เชื่อว่าเราทุกคนต่างก็ต้องเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างโดยเริ่มต้นจากศูนย์ด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นความรู้ในเรื่องของวิชาการหรือแม้แต่เรื่องเล็กน้อยอย่างเช่นเคล็ดลับในการใช้อุปกรณ์บางอย่าง ที่เรามักจะได้หยิบจับในชีวิตประจำวัน เชื่อว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราสังเกตเห็น แต่ไม่รู้ว่าความหมายของมันคืออะไร ทำให้พลาดข้อดีของมันไปหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น 10 อุปกรณ์ธรรมดากับความลับไม่ธรรมดาที่หลายคนไม่เคยทราบก่อน

#1 หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าจุดเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กับกล้องถ่ายภาพของโทรศัพท์มือถือไอโฟน จริงๆ แล้วคือส่วนหนึ่งของไมโครโฟนที่มีหน้าที่ตัดเสียงรบกวนรอบข้างทำให้เราสามารถพูดคุยกับปลายสายได้ชัดขึ้น

#2 ไม้จิ้มฟันบางยี่ห้อนั้นมีร่องเล็กๆ สลักเอาไว้ที่ปลายด้านหนึ่งของไม้ด้วย เพราะมันสามารถใช้เป็นฐานวางไม้จิ้มฟันระหว่างที่เรากำลังใช้งานอยู่ได้

#3 รูสี่เหลี่ยมบนไม้จุ๊บปาจุ๊บ ใครที่เคยกินจุ๊บปาจุ๊บคงเกิดความสงสัยเหมือนกันว่าไอ้รูสี่เหลี่ยมบนแท่งไม้นั้นมีไว้ทำอะไรกันแน่ ซึ่งอันที่จริงแล้วมันมีไว้เพื่อทำให้ลูกอมยึดติดกับไม้ได้ง่ายขึ้นในขั้นตอนการผลิตแค่นี้เอง

#4 ช่องกระเป๋าน้อยที่กางเกงใน ลองกลับไปสังเกตดูสิว่ากางเกงลิงตัวน้อยของเรามีช่องกระเป๋าน้อยแบบในรูปนี้รึเปล่า ซึ่งสาเหตุที่มีช่องน้อยนี้ไม่ใช่เพราะเค้าให้เอาไว้ใส่ของอะไรหรอกนะ แต่มันเป็นเพราะเนื้อผ้าที่แนบกับอวัยวะของเรา จะต้องมีความเบาบางมากกว่าโดยเฉพาะกางเกงในของผู้หญิง ทำให้เกิดเป็นช่องน้อยๆ คล้ายกระเป๋าแบบนี้แหละ

#5 แผ่นหนังที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดที่นิยมติดเอาไว้บนกระเป๋าเป้ จริงๆ แล้วเป็นส่วนที่มีประโยชน์กับเหล่านักเดินทาง นักกีฬา หรือเด็กๆ นักเรียนมาก เพราะเอาไว้สำหรับห้อยเชือกรองเท้าผ้าใบนั่นเอง

#6 สัญลักษณ์บนแพคเกจเครื่องสำอางค์ บนแพคเกจใส่เครื่องสำอางค์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นแป้งพับ หรืออายแชโดว์ เราจะสังเกตเห็นสัญลักษณ์ตัวเลข 6M, 12M หรือไม่ก็ 24M ซึ่งสัญลักษณ์ดังกล่าวจะเป็นตัวบอกอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นๆ

#7 หยักเล็กๆ ที่อยู่บนตัว F และตัว J บนแป้นพิมพ์นั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถพิมพ์สัมผัสได้โดยไม่ต้องก้มลงไปมองหาจุดวางนิ้ว เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วชี้สัมผัสกับรอยหยักเล็กๆ สองอันนี้ก็พอ

#8 รูบนปลอกปากกา หลายคนเข้าใจกันว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการลดดันความอากาศทำไว้เพื่อให้ปากกาไม่แห้ง แต่ที่จริงยังมีอีกเหตุผลคือทำขึ้นมาเพื่อลดความเสี่ยงในการหายใจไม่ออก หากเด็กๆ เผลอกลืนลงคอไป

#9 รูเล็กๆ ที่อยู่บนรองเท้าผ้าใบบางรุ่นบางยี่ห้อนั้นไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงามหรือเพื่อระบายอากาศเพียงอย่างเดียว แต่มันถูกออกแบบมาเพื่อให้นักกีฬาโดยเฉพาะบาสเกตบอลนั้นสามารถมัดเชือกรองเท้าได้แน่นกระชับมากขึ้น

#10 สวิทช์ตรงกระจกมองหลัง สำหรับรถบางรุ่นอาจจะสังเกตเห็นว่ามีสวิทช์ดังกล่าวอยู่ตรงกระจกมองหลัง ซึ่งประโยชน์ของมันก็เพื่อตัดแสงอัตโนมัติ เอาไว้ใช้จัดการกับไฟหน้ารถคันหลัง ที่สะท้อนมาจนทำให้เรามองไม่เห็นทาง

เครดิต brightside.me